Những lưu ý mua chung cư trả góp tránh bị lừa hiện nay

Ngày nay, có không ít trường hợp người mua chung cư trả góp rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” do việc báo giá dự án không chính xác so với lúc ban đầu, hoặc dư án bỏ ngỏ giữa chừng. Mua chung cư trả góp có nghĩa là bạn không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà mình định mua. Số tiền gốc và lãi sẽ trả dần theo thời gian mà bạn đã thỏa thuận khi đi vay. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho nhiều người có thể sở hữu được nhà ở mà không chờ đến lúc phải có đủ tiền mới có được nhà.

Theo các chuyên gia, để không “mắc kẹt” với các dự án hình thành trong tương lai, thì người có nhu cầu mua căn hộ nên thỏa thuận với chủ đầu tư và ngân hàng làm hợp đồng bảo lãnh ngân hàng. Hợp đồng này phải thể hiện khi nào chủ đầu tư xây nhà xong thì ngân hàng sẽ trả hết tiền 1 lần cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, về phía người mua thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ dự án trước khi mua như: dự án đã được phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào được đứng ra bảo lãnh,…Điều quan trọng nhất là bạn lưu ý hợp đồng mua bán đất cần phải có sự tham vấn pháp lý của luật sư để đảm bảo an toàn.


Dưới đây chúng tôi xin gợi ý thêm một vài lưu ý mà bạn cần nắm khi mua chung cư trả góp hiện nay nhé!

+ Nên mua của những chủ đầu tư có năng lực
Hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh BĐS khác nhau nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo làm ăn chính thống. Vì thế, để tránh tình trạng bị lừa thì trước khi mua bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin dự án, hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng trả góp thì bạn cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu trả tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng cũng phải tương ứng.

+ Tin tài trợ
Trong hợp đồng mua cũng cần phải có sự ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa người mua và người bán. Theo đó, hợp đồng phải có thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự án dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người mua cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.


+ Cần có cơ quan giám sát
Điều quan trọng khi bạn quyết định mua căn hộ là phải tìm hiểu kỹ dự án, năng lực của chủ đầu tư để tránh tình trạng bị chủ đầu tư xây dựng bỏ giữa chừng thì bạn sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.  Để đảm bảo an toàn bạn cần liên hệ với cơ quan giám sát, hiện Sở Xây dựng là cơ quan quản lý hành chính chứ không quản lý việc mua bán đất. Vì thế, khi dự án có vấn đề trục trặc thì bạn phải gửi đơn khiếu kiện đến toà hoặc cơ quan công an để được bảo vệ quyền lợi.

+ Phải có bảo lãnh của ngân hàng
Một dự án đương nhiên không thể bán cho nhiều người, nếu xảy ra tình trạng này thì chủ đẩu tư đã cố tình vi phạm pháp luật. Do đó, trước khi phê duyệt dự án thì những đơn vị chức năng phải kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư, công tác kiểm tra tiến độ dự án như thế nào,…

Để đảm bảo an toàn cho người mua, sắp tới Chính Phủ có quy định đối với một dự án BĐS hình thành trong tương lai phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Điều này có nghĩa là trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người mua. Sau khi quyết định này có hiệu lực thì bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng yêu cầu để đảm bảo mang dự án đúng tiến độ cho người mua.


+ Kiểm tra nội dung hợp đồng
Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng mà bạn không được lơ là, người mua cần phải đọc kỹ bản hợp đồng mua bán; các điều khoản trong hợp đồng mua nhà; giá cả; thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể; tránh để phát sinh thêm những chi phí không hợp lý. Đồng thời, các mốc thời gian thanh toán cũng phải phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa một số thông tin không phù hợp, gây bất lợi cho người mua. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm đồ nội thất,…

Trên đây là một số lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp tránh bị lừa trong thời buổi hiện nay. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất nên nhờ sự tư vấn của luật sư trước khi quyết định mua nhé.

T.H


Dự án liên quan